News
Home / Tin Tức / Shea butter – Nguyên liệu mỹ phẩm từ thiên nhiên

Shea butter – Nguyên liệu mỹ phẩm từ thiên nhiên

SHEA BUTTER – NGUYÊN LIỆU MỸ PHẨM TỪ THIÊN NHIÊN

Shea butter là gì?

Shea Butter (bơ shea hay bơ hạt mỡ) được chiết xuất từ hạt của cây Shea Karite chỉ tìm thấy trên lục địa châu Phi. Cây này chỉ bắt đầu cho trái sau khoảng mười lăm năm và nó có thể mất đến 30 năm để có được loại bơ có chất lượng tốt nhất.

Shea butter chứa hàm lượng axit béo cao khiến nó có khả năng chữa bệnh tuyệt vời hơn các loại bơ. Trong nhiều thế kỷ nó được những người phụ nữ Châu Phi thu hoạch và chế biến, sau khi thu hoạch các loại hạt, họ tách vỏ, rang loại hạt này rồi tiếp đến là tách vỏ và nghiền nát. Các hạt shea Karite được đun sôi trong một thùng nước trong nhiều giờ cho đến khi bơ Shea tác ra và nổi trên bề mặt nuóc. Bơ sau đó sẽ được vớt ra để nguội trờ vềtrạng thái rắn mềm. Shea Butter chiết xuất theo cách này được gọi là Shea Butter chưa tinh chế hoặc bơ shea thô.

Shea butter - Bơ hạt mỡ

Hầu hết bơ hạt mỡ đến từ Tây Phi hay Ghana. Một vài năm trước, Uganda ở Đông Phi bắt đầu trở nên phổ biến hơn.

Phân loại Shea Butter và loại nào là tốt nhất?

Shea Butter tinh khiết có thể khác trong các phương pháp khai thác sử dụng. Ngoài ra, Shea Butter thường được phân loại:
  • Bơ shea thô hoặc unrefined shea butter – Bơ Shea này được trích xuất chỉ sử dụng nước. Màu sắc bơ thu được sẽ thay đổi dựa trên các loại hạt được sử dụng. Các màu sắc của bơ sẽ dao động từ màu kem hoặc hơi trắng, màu xám vàng hoặc màu vàng ngà. Đây là hình thức ban đầu của bơ shea, nó cũng sẽ thường có một mùi thơm hấp dẫn riêng biệt.
  • Refined shea butter – Là loại bơ này đã được xử lý, qua công đoạn lọc và khử mùi. Nhiều thành phần tự nhiên của nó đã mất đi sau khi qua xử lý và lúc này màu sắc tự nhiên và hương thơm sẽ không còn nữa.
  • Bơ shea tinh chế- Đây là loại bơ shea công nghiệp được xử lý với dung môi khác như hexane, không phải là nước như đối với bơ shea thô, để tăng lượng bơ có thể lấy được ở mức cao nhất. Các màu sắc của sản phẩm này sẽ có màu trắng tinh khiết.

Mùi của Shea Butter
Shea Butter trong đó trạng thái tự nhiên có một hương thơm mà hầu hết mọi người cảm thấy khá dễ chịu hay ít nhất là không gây khó chịu. Nếu bạn mua unrefined Shea Butter với hầu như không có mùi, rất có thể là nó cũ. Shea Butter sẽ giữ được chất lượng rất ổn định nếu được bảo quản đúng cách. Không nên sử dụng shea butter có mùi rữa hoặc thối.

Làm thế nào để lưu trữ Shea Butter?
Bạn không cần phải giữ Shea Butter trong môi trường lạnh, như vậy sẽ làm cho nó rất khó sử dụng. Chỉ cần bạn bảo quản ở nhiệt độ thường  sẽ giữ được trong khoảng 2-3 năm. Theo thời gian nó sẽ ít hiệu quả về đặc tính của nó. Tuy nhiên, nó sẽ vẫn là một loại kem dưỡng ẩm tốt. Hãy giữ nó ở một nơi mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp và bụi bẩn.

Shea Butter của tôi tan chảy
Trong những tháng mùa hè, rất nhiều Shea Butter do nhiệt độ tan chảy của nó ở khoảng 35-40 độ nên bơ có hiện tượng tan chảy, bạn không nên quá lo lắng vì điều này là bình thường. Đây cũng là một đặc tính tuyệt vời của Shea Butter tức nó tan chảy ở nhiệt độ cơ thể. Khi bạn áp dụng nó vào da của bạn, nó nhanh chóng trở thành chất lỏng làm cho nó dễ dàng thấm vào da hơn. Nếu Shea Butter của bạn tan chảy đặt nó trong tủ lạnh, hoặc chỉ cần giữ nó trong phòng máy lạnh, khuấy đều tay trong giây lát để các chất trong bơ được trộn đồng đều.

Lợi ích của bơ shea 
Trong những năm qua chúng tôi đã tìm thấy rằng Shea Butter có rất nhiều lợi ích. Shea Butter cung cấp các dưỡng chất chăm sóc tất cả mọi loại da, đặc biệt đối với da khô với nhiều bệnh về da. Dưới đây là một số lợi ích của Shea Butter cho da:
  • Là kem dưỡng ẩm hàng ngày tuyệt vời cho da khuôn mặt và cơ thể.
  • Giải pháp cho da khô.
  • Dưỡng ẩm da đầu khô.
  • Chữa phát ban nhẹ, bao gồm phát ban tã.
  • Giảm thiểu lột da sau khi bị cháy nắng.
  • Chữa bệnh nhược điểm và nếp nhăn.
  • Các biện pháp giảm ngứa do khô.
  • Bị cháy nắng nhẹ nhàng.
  • Có thể được sử dụng trước khi cạo râu để giảm thiểu ma sát dao cạo.
  • Điều trị vết thương nhỏ trên da.
  • Làm mềm và chữa lành nứt da.
  • Làm mềm gót và các vết chai trên đôi chân.
  • Ngăn ngừa vết rạn da khi mang thai.
  • Chữa bỏng nhẹ.
  • Điều trị nhẹ đến trung bình bệnh chàm.
  • Bảo vệ da (đặc biệt là môi) từ mặt trời và gió.
  • Mịn làn da.
  • Ngăn ngừa hoặc giảm thiểu các vết bẩn và để lại sẹo.
  • Ngừng kích thích da đầu do khô.
  • Ngăn ngừa mụn.
  • Điều trị mụn trứng cá.
  • Dễ dàng hấp thụ mà không làm bít lỗ chân lông.
  • Duy trì độ đàn hồi tự nhiên của làn da.
  • Làm bóng, mượt tóc.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*